Giờ làm việc: 7h45 | Làm việc tất cả các ngày trong tuần
  • Giao hàng toàn quốc
  • Miễn phí vận chuyển / lắp đặt Hà Nội và Tphcm
  • Đổi trả trong 7 ngày

Tự chế giàn phơi thông minh và những ưu nhược điểm cần biết

MỤC LỤC [ Nội dung chính trong bài ]

Tự chế giàn phơi thông minh? Tại sao không? Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cách tự làm giàn phơi thông minh và những ưu nhược điểm của nó cho bạn biết nhé.

1. Có nên lắp đặt giàn phơi thông minh không?

 

giàn phơi Takashi đến từ Nhật Bản

 

Giàn phơi thông minh là loại giàn phơi quần áo hiện đại được ưa chuộng hiện nay. Việc lắp đặt giàn phơi thông minh là giải pháp và sự lựa chọn tốt nhất cho các không gian sống từ truyền thống đến hiện đại. Vậy, có nên lắp đặt giàn phơi thông minh không?

Công dụng của giàn phơi thông minh là để phơi đồ. Tuy nhiên thì việc phơi quần áo của loại giàn phơi này không đơn thuần như giá phơi inox hay dây phơi thông thường mà qua đó giàn phơi thông minh còn giúp các gia đình tận dụng được tối đa diện tích, giúp không gian phơi được gọn gàng, thoáng rộng và bên cạnh đó còn giúp quần áo có hiệu quả phơi tốt hơn.

Sở dĩ, loại giàn phơi này được thiết kế các thanh phơi không bị cố định mà có thể di chuyển nâng - hạ. Thanh phơi có thể nâng lên nên dĩ nhiên quần áo khi phơi cũng không bị cố định một cách cồng kềnh ở khoảng thấp như các loại giàn phơi truyền thống thông thường. Khi đó dĩ nhiên không gian phơi cũng được thoáng rộng và quần áo phơi tự khắc có độ thoáng tốt hơn.

Xem thêm: Sự khác biệt gữa giàn phơi tự động model 1204AP và model 1204AXFHP.

2. Cách tự chế giàn phơi thông minh tại nhà

 

Chuẩn bị dụng cụ

      ●        Thanh phơi có độ dài từ 2 - 4 mét. Tùy theo nhu cầu, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn thanh sắt để làm thanh phơi.

        Chuẩn bị 2 - 4 ròng rọc.

        Dây dù tổng hợp có bán kính 2 - 2.5mm để làm dây cáp kéo.

        Đinh vít, máy khoan, thang.

        Bộ tời giàn phơi.

       Các puli giàn phơi.

Cách thực hiện

        Bạn tiến hành buộc dây dù vào hai đầu của thanh phơi. Gắn 2 ròng rọc lên trần rồi sau đó luồn dây dù vào 2 ròng rọc này. Nếu làm giàn phơi có 2 thanh phơi thì bạn gắn 4 ròng rọc.

        Để quá trình phơi quần áo được dễ dàng nhất. Bạn hãy đặt giàn phơi ở một vị trí nhất định rồi chốt lại để giàn phơi được cố định.

        Dùng thước đo đạc các vị trí, đánh dấu vị trí cho puli dẫn hướng, bộ tời quay. Kích thước để dùng lưỡi khoan có độ sâu phải phù hợp với giàn phơi. Độ sâu khoan dao động thường từ 4 - 5cm.

        Khoan 2 lỗ cho bộ tời, 2 lỗ cho mỗi puli.

        Lắp phần dây cáp vào, cầm hai đầu của sợi dây luồn vào khe của bánh xe đồng thời dẫn hướng và luồn một đầu dây cáp vào khe trên puli sao cho cáp lăn trên bánh xe.

        Tiếp tục làm tương tự với dây cáp còn lại. Phần chiều dài của dây cáp cần tính toán sao cho khi nâng thanh phơi lên sát trần thì hai sợi cáp ngoài vừa đủ tới bộ tời.

        Cân chỉnh và vận hành thử giàn phơi sao cho trơn tru, nếu có thể hãy tra thêm dầu, mỡ vào bộ tời để hoạt động tốt hơn.

3. Ưu, nhược điểm của giàn phơi thông minh tự chế

 

giàn phơi Takashi đến từ Nhật Bản

Ưu điểm

      Tiết kiệm chi phí: Một giàn phơi thông minh nếu được thiết kế đơn giản tại nhà thì có thể sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho người sử dụng.

      Kích thước phù hợp với căn nhà: Các mẫu giàn phơi thông minh ngày nay đều có kích thước nhất định nên không tránh khỏi việc không phù hợp với diện tích căn nhà bạn. Vậy nên, việc tự chế giàn phơi thông minh tại nhà sẽ đúng ý hơn.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên thì vẫn có những nhược điểm của việc tự chế giàn  phơi thông minh. Vậy nên, trước khi bắt tay vào làm cho gia đình, bạn cũng nên xem xét thật kỹ lưỡng một vài nhược điểm sau đây để biết cách khắc phục tốt nhất:

      Tiêu tốn thời gian và công sức nhưng hiệu quả không cao:Việc thực hiện làm giàn phơi thông minh không thể làm trong một sớm một chiều. Nếu bạn phải phân chia thời gian để đi làm hằng ngày và tận dụng thời gian rảnh để chế tạo một chiếc giàn phơi cho gia đình thì có thể kéo dài cả tháng mới hoàn thiện.

      Tính thẩm mỹ không cao: Kỹ thuật chế tạo, các mối nối và các bộ phận của giàn phơi thông minh tự chế chắc chắn sẽ không được tỉ mỉ, chính xác và đẹp như các mẫu giàn phơi mua sẵn. Điều này gây nên mất tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn.

      Tuổi thọ của các mẫu giàn phơi tự làm không cao: Chắc chắn nếu bạn là người chế tạo giàn phơi không chuyên thì không thể đảm bảo được cách lắp đặt hay ngay cả việc lựa chọn chất liệu giàn phơi tốt. Vì vậy, hầu hết các mẫu giàn phơi tự chế thường có tuổi thọ không cao. Nhanh gãy hỏng, các chất liệu không tốt dễ bị oxy hóa bởi thời tiết, không thể tránh được trường hợp rỉ sét. Trong khi đó, độ bền của các giàn phơi thông minh từ các thương hiệu lớn có thể bảo hành lên tới 10 năm.

      Thiếu các chi tiết lắp ráp trong quá trình chế tạo: Không phải chi tiết của bộ giàn phơi nào cũng được bán rời trên thị trường. Chính vì thế, việc tìm kiếm các chi tiết lắp ráp cũng là vấn đề khó khăn trong việc tự chế giàn phơi thông minh tại nhà. Mỗi chi tiết được mua ở các nơi khác nhau cũng không đảm bảo được chất lượng tốt nhất. 

Bài viết trên đây đã chia sẻ cho bạn cách để tự làm một chiếc giàn phơi thông minh tại nhà. Tuy nhiên thông qua đó bạn cũng đã biết những ưu nhược điểm của việc này. Chúc bạn thực hiện thành công!

 

Tham quan showroom Takashi tại: 50/21 Đ. Đông Thắng - Đông Ngạc - Bắc Từ Liêm - Hà Nội