Cấu tạo của giàn phơi thông minh

Giàn phơi thông minh là thiết bị sử dụng để phơi quần áo, chăn ga nhưng có tính năng thông minh, tiện ích và thẩm mỹ hơn so với giàn phơi truyền thống. Ban đầu, giàn phơi thông minh thường được sử dụng nhiều trong các không gian sống nhỏ hẹp cần tối đa diện tích sử dụng như nhà chung cư cao tầng, nhà ống, nhà phố trật hẹp. Nhờ những ưu việt của nó, ngày nay giàn phơi thông minh được sử dụng rất nhiều trong cả biệt thự, cao ốc hay các căn penhouse sang trọng.

Cấu tạo giàn phơi thông minh gồm 3 bộ phận chính: Bộ tời giàn phơi, hệ dẫn động truyền lựckhung phơi.

I, Bộ tời giàn phơi. (2)

Bộ tời giàn phơi thông minh là cơ cấu thu cáp hoặc nhả cáp và hãm lực trong quá trình sử dụng giàn phơi theo ý người dùng. Ngày nay, bộ tời giàn phơi có rất nhiều mẫu mã và chủng loại khác nhau có thể là quay tay hoặc bằng động cơ.

1, Bộ tời sử dụng tay:

Là loại bộ tời sử dụng tay quay trợ lực để nâng hạ giàn phơi theo ý người dùng. Khi muốn giàn phơi thông minh đi lên quay thuận chiều kim đồng hồ và muốn đi xuống quay ngược chiều kim đồng hồ. Bộ tời giàn phơi quay tay hiện nay có rất nhiều mẫu mã đa đạng nhưng cơ bản được chia làm hai loại chính là hệ tay rời và hệ tay liền trục.

Cấu tạo giàn phơi gắn trần
Cấu tạo giàn phơi gắn trần
 • Hệ tay rời:

Là giàn phơi có tay quay tháo rời, đặc điểm chung của hệ này là trục tời bố trí theo chiều ngang.

Ưu điểm :

Bộ tời thường nhỏ gọn và ôm sát tường, do tay quay rời nên việc hỏng tay quay có thể dễ dàng mua thay mới tay quay mà không phải thay cả bộ tời .

Nhược điểm :

Hệ tay giàn phơi có tay quay rời cho momen quay sinh ra là nhỏ vì tay đòn ngắn nên khi sử dụng thường quay nặng hơn các mẫu tay liền. Việc sử dụng như vậy thường gây mòn cá trên đầu tay quay và bị trờn và phải thay mới. Ngoài ra là tay rời nên trong quá trình sử dụng thường vị rơi, gãy hoặc mất nên cần lưu ý vấn đề này.

 • Hệ tay liền trục :

Là hệ tay quay được liên kết với trục cố định bằng vít và có thể được tháo rời. Đặc điểm chung của bộ tời này là trục tời bố trí theo chiều dọc.

Ưu điểm :

Ưu điểm dòng tay quay liền trục là quay nhẹ nhàng hơn do khoảng cách cánh tay dòn lớn cho momen quay lớn hơn nên chỉ cần lực quay nhỏ hơn.

Nhược điểm :

Bộ tời giàn phơi thông minh tay liền trục thường có kích thước to hơn nên khi bắt lên tường cần lưu ý tránh vị trí cản trở đi lại.

Bộ tời tay quay liền khi hỏng tay quay thường khó sửa, không có tay thay thế nên phải thay bộ tời mới tốn kém hơn.

Bộ tời giàn phơi quay tay
Bộ tời giàn phơi quay tay

2. Bộ tời sử dụng động cơ.

Là thiết bị sử dụng động cơ điện, chuyển hoá từ điện năng sang cơ năng giải phóng sức người. Khi điều khiển động cơ quay làm cho hệ thống phơi đồ đi lên hay xuống tuỳ biến. Ngày nay, có khá nhiều mẫu động cơ được sử dụng cho giàn phơi điều khiển nhưng được tổng hợp làm hai loại là động cơ DC và động cơ AC.

 • Động cơ DC :

Động cơ DC là hệ động cơ sử dụng điện 1 chiều 24(V) để hoạt động, thực hiện chuyển hoá từ điện năng sang cơ năng.

Ưu điểm :

Động cơ DC hoạt động êm ái ổn định, khả năng sinh nhiệt thấp giúp giàn phơi không bị nóng từ đó  nâng cao tuổi thọ sử dụng của thiết bị.

Nhược điểm :

Chỉ sử dụng cho hệ trần có độ cao dưới 3.2(m).

 • Động cơ AC (Loại động cơ ống):

Là động cơ sử dụng điện hai chiều 220(V) để làm việc thực hiện chuyển hoá từ điện năng sang cơ năng.

Ưu điểm :

Động cơ AC cho hiệu năng công suất lớn, có mômen xoắn cực đại giúp giàn phơi có thể tời cao và khoẻ. Vì vậy, với động cơ AC thường được sử dụng trong những máy lắp cho trần nhà có độ cao tren 3.2(m)

Nhược điểm :

Động cơ AC sản sinh nhiệt lượng cao làm động cơ nhanh bị nóng vì vậy khi sử dụng động cơ này thường có rơ-le nhiệt tự hành giúp an toàn khi sử dụng.

Cấu tạo giàn phơi tự động
Cấu tạo giàn phơi tự động

II. Hệ dẫn động giàn phơi : (3),(4),(5) và (6)

Hệ dẫn động giàn phơi thông minh là một tổ hợp các con lăn ròng rọc có tác dụng truyền lực từ bộ tời đến thanh phơi để nâng hoặc hạ thanh phơi.

Hệ dẫn động truyền lực bao gồm: cáp(6), dẫn hướng(3), Puly(4) và Cover (5)

1. Dây Cáp giàn phơi thông minh (6):

Dây cáp giàn giàn phơi thông minh là chi tiết truyền lực chính từ bộ tời đến thanh phơi. Dây cáp được làm từ thép hợp kim xe thành sợi và được đan xoắn vào nhau tạo sức dẻo và chịu lực tốt.

  • Kích thước dây cáp giàn phơi thông minh phổ biến thường có kích thước 1.5(mm).
  • Cấu tạo có thể 6 đến 9 sợi nhỏ xe và đan vào nhau, đảm bảo không co giãn, chống mài mòn và có độ dẻo rất tốt và thường được gọi là cáp lụa.
  • Thành phần dây cáp giàn phơi thông minh thường được làm từ thép hợp kim mà chúng ta thường gọi là cáp Inox , đảm bảo không bị hoen gỉ và chống mài mòn cao.

2. Dẫn hướng giàn phơi (3):

Dẫn hướng giàn phơi là chi tiết có tác dụng thay đổi phương, hướng của lực.

  • Kích thước dẫn hướng tuỳ thuộc vào kích thước sợi cáp và cơ cấu chịu lực.
  • Cấu tạo của dẫn hướng bản chất là ròng rọc quay 360 (độ) không giới hạn phương hướng đảm bảo việc chuyển hướng cáp được dễ dàng.
  • Dẫn hướng được cấu thành bởi đế làm kim loại và ròng rọc bằng hợp kim không gỉ sét.

3. Puly giàn phơi (4):

Puly giàn phơi là chi tiết đỡ dây cáp và được bắt lên trần nhà.

  • Puly giàn phơi thông minh có hai loại là Puly trước và Puly sau. Puly trước sẽ chứa cáp đôi lắp gần với dẫn hướng.
  • Cấu tạo Puly có hai phần nhưu dẫn hướng nhưng góc quay 360 (độ) theo phương ngang song song mặt đất để thuận tiện cho việc thay đổi vị trí lắp đặt giàn phơi thông minh.
  • Vật liệu để làm Puly cũng có hai thành phần, đế được làm từ thép được mạ hoặc sơn và ròng rọc từ hợp kim không gỉ sét.

4. Cover (5) :

Cover hay còn gọi là nắp che Puly là thiết bị che chắn bào vệ Puly khỏi bụi, nước mưa… Ngoài ra còn có tác dụng tăng tính thẩm mỹ cho giàn phơi thông minh.

  • Cấu tạo Nắp cover được làm từ thép hợp kim, được dập định hình và được mạ hoặc sơn hay xi bên ngoài.
  • Kích thước nắp Cover thường là hình tròn hoặc đa giác có đường kính khoảng 15(cm)

III. Khung phơi:(1)

Khung phơi là mộ thanh hoặc một hệ thanh được làm bằng nhôm hoặc inox được đục lỗ có tác dụng để móc các móc quần áo hay chăn ga để phơi đồ.

Hiện nay, có rất nhiều mẫu khung phơi đi kèm với nhiều loại giàn phơi đang được bán trên thị trường. Tuỳ theo vật liệu, kích thước, cấu tạo mà giá thành các khung phơi sẽ khác nhau:

Khung phơi giàn phơi tự động takashi
Khung phơi giàn phơi tự động takashi

1. Khung phơi Inox:

  • Đặc điểm: Thanh phơi inox là mẫu thanh phổ biến những năm 2005, với tính tiện dụng sẵn có nên giá thành rẻ. Nhưng do là vật liệu Inox nên rất khó gia công tạo hình.
  • Cấu tạo: Thanh phơi inox thường dạng ống tròn dài.
  • Kích thước: có thể tuỳ biến chiều dài theo không gian khác nhau.

Ưu điểm: rẻ, lắp đặt dễ dàng.

Nhược điểm: Khó gia công tạo hình, màu sắc không bắt mắt, khi sử dụng thường bị dồn quần áo sát nhau làm chậm khô.

2. Khung phơi nhôm:

  • Đặc điểm : Khung nhôm được đùn ép định hình rồi gia công tạo lỗ định vị và sơn mạ mầu rất đẹp.
  • Cấu tạo : được làm từ hợp kim nhôm với các mác nhôm khác nhau tuỳ theo chất lượng và mầu sắc mà giá thành cũng khác nhau.
  • Kích thước : Kích thước tiêu chuẩn thông thường 2.3(m) có thể lên đến 2.4(m).

Ưu điểmThanh phơi có mầu bắt mắt, khong han gỉ và các khuyên phơi được định vị giúp các móc treo quần áo không bị dồn sát nhau làm cho năng và gió len lỏi vào từng thớ vải giúp nhanh khô hơn.

Nhược điểm:  Thanh phơi nhôm tốn chi phí khuôn đùn ép, khuôn đục lỗ, gia công tạo mầu. Vì vậy giá thành thường cao hơn so với thanh Inox.

3. Khung phơi có thanh phơi chăn ga:

  • Đặc điểm : là hệ khung phơi có tích hợp thanh phơi quần áo và thanh phơi chăn ga riêng biệt giúp việc phơi đồ thuận tiện.
  • Cấu tạo :Thanh được làm bằng nhôm và gồm 3 hoặc 4 thanh treo được liên kết với nhau bằng các khớp liên kết tại hai đầu thanh.
  • Kích thước : kích thước tiêu chuẩn hệ này 2.3(m), có thể tuỳ biến theo vị trí lắp giàn phơi đồ nhưng chiều dài khong quá 2.4(m) do thanh nhôm được đùn ép từ nhà máy theo những khổ kích thước hàng loạt.

Ưu điểm:

Thanh phơi chăn ga và thanh phơi quần áo riêng biệt giúp phơi chăn ga thuận tiện, khi khong sử dụng có thể gác thanh chăn ga lên gọn gàng.

Nhược điểm:

Do cấu tạo tốn nhiều vật liệu và quy trình gia công nên chi phí đắt hơn giàn phơi thông thường.

Qua bài viết này, chúng tôi hi vọng quý khách hàng có cái nhìn tổng quát và chọn lựa được bộ giàn phơi thông minh tốt nhất cho tổ ấm của mình. Anh chị có thể tham khảo thêm tại Cách chọn phơi bền, chắc chắn nhất

Mọi thắc mắc của anh chị có thể comment bên dưới bài viết này, chúng tôi sẽ hỗ trợ nhanh nhất có thể hoặc quý khách có thể gọi tư vấn trực tiếp cho chúng tôi qua 3 số đường dây nóng:

Cskh 1: 090.58.59.555

Cskh 2: 098.1900.268

Cskh 3: 098.1900.368

hoặc Email: takashicskh@gmail.com

Tham quan Showroom Takashi Việt Nam tại: Lô 2 KGD – Đông Ngạc – Bắc Từ Liêm – Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *