Có nên đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang hay không

Nhà vệ sinh là nơi kín đáo và có quan hệ chặt chẽ với từng thành viên trong vấn đề sinh hoạt của gia đình. Hiện nay, nhà vệ sinh thường được thiết kế dưới gầm cầu thang nhưng liệu rằng có nên đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang không? Bài viết này sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi đó nhé.

Xu hướng làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Hiện nay, các căn hộ ở thành phố lớn thường có diện tích nhỏ. Do đó, để tiết kiệm không gian, nhiều gia đình có xu hướng tận dụng khoảng không gian theo chiều dọc để xây nhà vệ sinh nhằm tiết kiệm không gian sống của mình. Điều này sẽ đáp ứng tối đa các nhu cầu của thành viên trong gia đình. Thêm vào đó đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang phòng khách, phòng bếp cũng khá thuận tiện để khách đến chơi cũng có thể dùng dễ hơn. Tuy nhiên, xét theo khía cạnh phong thủy thì có nhiều uẩn khúc quanh việc đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang. Vậy có nên đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang không?

Xem thêm:  Làm sạch nhà vệ sinh bằng baking soda bạn đã biết chưa

Có nên đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang không?

Quả thật, cách thức thiết kế này rất thuận tiện nhưng nó cũng mang đến những điều không hay khi xét về khía cạnh phong thủy. Cụ thể là:

Ảnh hướng đến sức khỏe của gia đình

Như đã nói thì cầu thang là trung tâm của căn nhà để lên được các tầng trên. Được ví như lá phổi cung cấp sinh khí trong nhà và nếu lá phổi này bị ô nhiễm thì cơ thể dễ trở nên mệt mỏi, thiếu sức sống. Do vậy, đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang sẽ đem đến luồng sinh khí không tốt, gây hại cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình bạn.

Đem lại những điều không tốt lành

Toilet là nơi cho ra luồng không khí lạnh, chất thải ô nhiễm và cũng là không gian dễ sản sinh ra vi khuẩn, nấm mốc. Vậy nên đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang đồng nghĩa với việc gia chủ giẫm lên những điều không tốt đẹp, kém may mắn, dễ bị thất bại trong làm ăn, công việc và bị bạn bè chơi xấu. Và với  đặc tính của khí âm là ù lì, thụ động, ỷ lại… nên khi làm những việc cần sự năng động tích cực thì gia chủ đều gặp thất bát.

Gây mâu thuẫn, xáo trộn gia đình

Cầu thang là nơi liên kết và tạo nên sự xuyên suốt giữa các tầng trong nhà, mà nhà vệ sinh đặt dưới gầm cầu thang sẽ tạo ra âm khí lớn, sức lan tỏa của âm khí sẽ làm tinh thần của gia chủ trở nên căng thẳng, mệt mỏi và nảy sinh mâu thuẫn nhiều hơn. Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi có nên đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang là “không nên”.

Không hợp ngũ hành (nếu đặt ở gần nhà bếp)

Đại diện cho ngũ hành của nhà bếp chính là Hỏa khí và nhà vệ sinh là Thủy khí. Chúng xung khắc nhau nên không thể đặt gần nhau được. Đặc biệt hơn là khí ô uế nhà vệ sinh ám vào đồ ăn cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chủ nhân căn nhà.

Cách hóa giải phong thủy khi lỡ đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang
Xu hướng làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Chuyện gì cũng sẽ có cách giải quyết riêng, tuy ảnh hưởng xấu đến phong thủy nhưng do nhu cầu sử dụng và hạn chế về diện tích của không gian sống, bạn hãy áp dụng những phương án gợi ý bên dưới để hóa giải những điều xấu. Cụ thể như sau:

  • Thiết kế nhà vệ sinh có cửa sổ, ô thoáng hoặc đường ống để thông khí ra ngoài. Làm vậy sẽ phần nào giúp giải phóng uế khí, giảm âm khí trong nhà vệ sinh và điều hòa với nguồn khí bên ngoài. Cùng với đó là thiết kế lại các khu cửa phòng vệ sinh làm sao cho giảm sự đối nghịch với cửa chính, nhà bếp để các luồng sinh khí vào nhà tốt hơn, tạo tích cực cho bố trí phong thủy của ngôi nhà
  • Nếu có thể đập bỏ thì nên đập bỏ để những âm khí xấu sẽ được tiêu trừ, trả lại một môi trường sạch đẹp thông thoáng cho khu vực này.
  • Chuyển công năng sử dụng của khu vực này thành nhà kho hay làm gì đó mà không phải nhà vệ sinh.
  • Tinh tế hơn với cách cải tạo nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang thành khu vực để sách, đồ đạc trang trí.
  • Đặt một chậu cây xanh nhỏ trong nhà vệ sinh có cửa theo hướng Tây Nam. Điều này giúp thanh lọc không khí và hóa giải những ảnh hưởng xấu đến cuộc sống gia đình gia chủ.

Như vậy, với những thông tin mà bài viết đã cung cấp hi vọng sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc có nên đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang hay không? Qua đó có những cách sắp xếp lại nhà vệ sinh một cách hợp lý nhất, mang lại không gian thoáng mát và hợp phong thủy cho ngôi nhà của bạn.

Ghé thăm showroom của Takashi Việt Nam tại: 50/21 Đ.Đông Thắng – Đông Ngạc – Bắc Từ Liêm – Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *