Mùa đông tới thời tiết chuyển mùa thì những tín đồ áo pháo, áo khoác , áo nỉ, áo len,..không thể thiếu. Đặc biệt đồ lên rất nhiều người thích . Len được coi như là một chất liệu tuyệt vời vì giữ ấm tốt cho cơ thể. Ngoài ra chất liệu  len rất mềm mịn, đủ màu  sắc rực rỡ và ít thoát nhiệt . Dù quấn áo bằng chất liệu vải dạ hay đồ len thì chúng cũng có những cách  bảo quản riêng và chế độ giặt giũ đặc biệt hơn so với đồ khác. Nếu bạn không để ý và giặt ở nhiệt độ cao thì sẽ dễ làm hư và đồ len có thể phai màu. Chúng tôi hiểu được điều đó nên bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn bảo quán đồ len và phơi chúng để không bị rão hay hỏng nhé!

1. Nhiệt độ nào thích hợp để giặt đồ len?

Các câu hỏi thường gặp nhất :” để giặt đò len nên để nhiệt độ nào?” Theo như số liệu  của chất liệu len từng loại thì đối với đồ len, nhiệt độ nước giặt vô  cùng quan trọng. Với nhiệt độ thích hợp thì mới loại bỏ được các vết bẩn bám trên đồ nhưng không làm tổn hại đến cấu trúc của sợi len, không giảm nó bị nhão hoặc bị xẹp lại.

Với nhiệt độ nước thông thường để giặt là 30 độ C hoặc một  số loại sẽ ít  hơn. Để đảm bảo thì bạn cũng nên chú ý theo dõi nhiệt độ ghi trên tem nhãn của đồ. Nhờ đó chúng ta sẽ đảm bảo được nhiệt độ và giúp đồ len được sạch và bền hơn.

2. Cách giặt đồ len bằng máy giặt

Xem kĩ chất liệu cũng như hướng dẫn đồ len

Theo quy trình thì việc đọc kỹ hướng dẫn trên mác quần áo là rất quan trọng. Trên mác có các thông tin dể chúng ta biết cách giặt đồ cho tốt hơn phù hợp với từng loại  hơn. Vì một số đồ len chỉ có thể giặt khô và 1 vài số lại giặt nước được. Và bạn nên tránh giặt đồ len bằng máy giặt để  giúp đồ được giữ lâu hơn.

Điều đặc biệt của vải len là bạn không cần quá chăm giặt chúng thường xuyên như các loại vải cotton, nylon,.. hoặc những loại vải dệt kim khác. Bạn nên giữ áo len hoặc khăn len ở một  nơi thoáng mát, thì việc đó giúp chúng thơm mát lâu dài hơn.

Nên chọn chương trình giặt đồ len

Để chọn chương trình giặt chúng ta nên chọn chương trình ” len” hoặc “giặt nhẹ”. Nên kiểm tra những nhãn  hiệu trên quần áo và giặt với loại bột giặt nhẹ. Để không muốn đồ len của mình bị hỏng thì bạn tuyệt đối không được chọn chế độ giặt thường vì chế dộ vắt của nó rất mạnh sẽ làm hỏng đồ của bạn.

Kẻ thù của len chính là : nước quá nóng, ma sát mạnh và sử dụng quá nhiều xà phòng giặt. Bởi vì 3 thứ đó có thể làm chiếc áo len yêu thích của bạn bị co lại, chảy nhão hoặc bị sờn xù  lên. Qua đó bạn nên tránh và sử dụng nước lạnh để giặt nhé!

Đồ len thì không nên sấy

Với đồ len thì nguyên tắc đầu tiên là không được sấy. Để không bị co vào và trông thật tệ hại. Để khô thì mách bạn cách này: Bạn hãy trải áo len hoặc đồ len còn ẩm ướt  của  mình lên 1 cái khăn tắm. Hãy thoải mái trải đồ hết kích cơ để khi khô đồ len của  bạn vẫn giữ nguyên được hình dạng nguyên bản của nó. Tiếp đến bạn hãy quận khăn tắm lại và bóp để khăn tắm thấm hết nước còn đọng lại trong quần áo. Và bước cuối bạn chỉ việc phơi đồ lên chỗ thoáng mát nhất .

3. Cách giặt đồ len bằng tay

Dù máy giặt cũng vẫn giặt được đồ len nhưng để bảo quản đồ len chúng ta tốt hơn thì cách giặt bằng tay rất tốt. Vì chúng ta biết khi giặt bằng máy giặt dù ở chế độ nhẹ thì đồ len của chúng ta không thể tránh được hư tổn mà tính chất của chúng lại dễ co giãn. Dưới đây là các bước giặt đồ len bằng tay đơn giản :

Bước 1: Chúng ta nên sử dụng nước lạnh hoặc không có thể nước hơi ấm( tuyệt đối không được sử dụng nước nóng) và thêm vào dó bột giặt nhẹ vừa đủ. Nước giặt dạng lỏng sẽ tốt hơn rất nhiều khi sử dụng bột giặt.

Bước 2: Chúng ta lấy đồ len và ngâm chúng trong 10 phút

Bước 3:  Vò nhẹ nhàng theo hình quả bóng và nhấn để nước thoát ra ngoài. Để không bị biến dạng đồ lên tuyệt đối không được vắt.

Bước 4: Chúng ta làm đi làm lại việc vắt đó trong 3-4 nước đến khi nước trong là có thể phơi rồi.

Dù giặt đồ là chuyện nhỏ nhưng để đồ len vừa sạch lại giữ được mùi thơm lâu mà không bị hỏng form cũng như biến chất thì chúng ta phải để ý chi tiết hơn. Mong rằng với bài viết này chúng tôi giúp ích được cho bạn về các cách làm sao để giặt đồ len bền hơn nhé và các cách giạt bảo quản!