Làm sao để giặt đồ không bị phai màu

Quần áo màu thường sẽ dễ bị phai màu khi bạn mới mưa hoặc giặt đồ bằng nước tẩy hoặc chất tẩy. Làm thế nào để tình trạng này không xảy ra? Các cách làm cho quần áo không phai màu và cách xử lý quần áo bị loang màu nào hợp lý nhất?

Nếu bạn chưa có cách giải quyết trước những câu hỏi này, các bạn có thể tìm câu trả lời qua thông tin được chúng tôi chia sẻ ngay dưới đây.

Cách làm cho quần áo phai màu

1. Giặt bằng nước lạnh

Nước ấm làm cho các sợi vải bị lỏng nên chất nhuộm và màu sắc quần áo (đặc biệt là đồ jeans) có xu hướng phai màu. Vì vậy, với quần áo máu chúng ta lên chọn nước có nhiệt độ từ 30 dộ C trở xuống để giặt cho quần áo không bị phai màu.

2. Dùng bã cà phê và trà đen

giặt đồ cho phẳng
Sử dụng bột baking soda và giấm

Bã  cà phê và  bãtrà đen được sử dụng như một loại thuốc nhuộm nguồn gốc tự nhiên. Các bạn hãy bỏ khoảng 0.5l nước cà phê hoặc trà đen vào nước xả cuối cùng trước khi giặt quần áo tối màu. 2 loại đồ vật trên này có thể tăng cường màu sắc tổng thể của quần áo. và lấy lại quần áo đã bị phai.

3. Sử dụng giấm, phèn chua hoặc muối trắng

Các bạn hãy  ngâm quần áo vào nước có pha giấm, phèn chua hoặc muối trong khoảng 1 – 2 tiếng. Cách làm trên sẽ giúp quần áo của bạn bền màu hơn. Cuối cùng, bạn chỉ cần giũ sạch lại đồ với nước sạch rồi phơi khô là được.

Cách pha với phương pháp và tỉ lệ sau:

+ Đối với Giấm: Cho thêm khoảng 250ml trong nước xả nước gần cuối để làm mềm vài và giúp vải bền màu hơn.

+ Đối với muối trắng: Cho ½ chén nước muối ăn 25mg vào nước xả quần áo ở lượt cuối. Nước muối giúp ngăn chặn việc phai màu quần áo, đặc biệt là với quần áo mới. Muối còn giúp khôi phục màu sắc quần áo cũ một cách đáng ngạc nhiên.

Nhưng bạn cũng nên tráng qua với nước sạch để không quá nhiều muối bám ở trên quần áo. Dùng muối giặt quần áo mới để hạn chế tình trạng phai màu và giúp quần áo bền hơn

4. Lặt mặt trong của quần áo khi giặt

Bên mặt vải  khi bị chà xát mạnh sẽ bị phai màu xanh hơn. Vì vậy, thay đổi thói quen giặt bằng cách lật mặt trong quần áo ra khi giặt giúp bạn giữ được độ bền màu của quần áo lâu hơn. Ngoài ra khi giặt đồ các bạn nên đóng cúc, móc khóa trên quần áo để giảm lượng mài mòn, ma sát vào vải, giảm tình trạng ra màu quần áo.

5. Sử dụng hóa chất chuyên dụng

Trên thị trường có nhiều loại hóa chất ngoài việc tẩy màu thì có khả năng tăng cường khả năng chống phai màu của sản phẩm. Bạn có thể tìm và sử dụng theo hướng dẫn của từng loại sản phẩm

Các lưu ý phơi quần áo đúng cách để quần áo không ra màu

Với việc phơi đồ bạn cần để ý các vấn đề sau để tránh cho việc phai màu quần áo.

  • Bạn nên phơi quần áo ở nơi thoáng mát, có nhiều nắng nhưng không nên phơi dưới nắng quá lâu. Vào ngày mưa, nếu có đủ tài chính thì các gia đình nên trang bị máy sấy, giàn phơi thông minh quần áo.
  • Trong các loại quần áo thì đặc biệt đồ jeans nên lộn ngược bề mặt trong ra ngoài khi phơi để tránh phai màu và hỏng vải. Tốt nhất bạn nên phơi chúng vào thời điểm nắng không quá gắt và trong thời gian ngắn
  • Không phơi trang phục màu sáng xen lẫn nhau và không phơi trực tiếp dưới ánh mặt trời trong thời gian dài sẽ làm phai màu vải.
  • Các loại quần áo làm từ lụa tơ tằm, nhung, satin,… chịu nhiệt rất kém nên chỉ nên phơi ở nơi thoáng gió phơi cùng nhau không phơi chỗ nắng
  • Phân loại quần áo khi phơi để tránh phai nhau
  • Không phơi quần áo dính vào nhau vì sẽ lâu khô.
  •  Tránh việc phơi quần áo màu sáng và quần áo màu để tránh bị loang
  • Không nên sử dụng dây phơi bằng sắt không có vỏ vì chất gỉ sét từ dây sắt nếu bám vào quần áo rất khó để giặt sạch. Giải pháp cho bạn là nên dùng dây tráng kẽm, nhôm vừa bền vừa sạch. hoặc sử dụng giàn phơi thông minh để tối ưu độ bền
  • Không phơi quần áo qua đêm ngoài trời, đặc biệt là đồ lót vì sương đêm sẽ làm chúng bị mất màu, ẩm mốc và giảm độ bền.

Biện pháp xử lý quần áo bị lem màu

1. Sử dụng baking soda

baking soda

Bạn cần chuẩn bị ột baking soda và oxy già và thuốc tẩy. Sau đó, bạn trộn lẫn nước rửa bát, bột baking soda và nước oxy già với nhau theo tỉ lệ 1:1:1 tùy vào lượng quần áo cần tẩy để sử dụng lượng khác nhau. Sau đó các bạn sử dụng một miếng bọt biển hoặc bàn chải đánh răng sạch, bôi hỗn hơp lên chỗ vết loang rồi chà nhẹ. Phải chà nhẹ để tránh làm ảnh hưởng tới chất lượng vải. Chà vết bẩn cho tới khi chúng mờ dần, để yên khoảng 15 – 20 phút rồi giặt và xả lại như bình thường.

2.Dùng chanh tươi

Chanh có rất nhiều tác dụng đặc biệt là việc làm sạch các vết bẩn dầu mỡ hay các vết màu. Vì trong cahnh có nhiều loại axit và có tác dụng tẩy nhẹ nhàng tự nhiên. Hãy chả chanh lên chỗ vải bị loang màu đến khi vết loang mờ và rồi hãy xả lại bằng nước sạch.

Trên đây là một vài cách chúng tôi đưa ra về cách giặt đồ phơi và xử lí vấn đề quần áo loang màu. Hãy tham khảo và làm theo rồi cho chúng tôi biết kết quả nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *